Những ưu nhược điểm của nhà thông minh

Nhà Thông Minh

Nhà thông minh hay còn gọi là Smart home hiểu một cách đơn giản nhà thông mình là một ngôi nhà hay căn hộ được lắp đặt các hệ thống công nghệ tự động các thiết bị trong nhà như đồ gia dụng tủ lạnh, ti vi, máy tính hay camera an ninh,… có khả năng tự động hóa và giao tiếp với nhau theo một lịch trình/kịch bản định sẵn.

Ưu và nhược điểm của CÔNG NGHỆ NHÀ THÔNG MINH 

* Ưu điểm

Hoạt động ổn định

Đây là yếu tố thiết thực nhất, nhưng vì sao hệ thống này hoạt động ổn định?.

Do cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống: mọi lệnh từ công tắc thông minh được truyền về bộ điều khiển trung tâm. Từ đây lệnh được chuyển đến thiết bị gia dụng.

Vì không qua bất kỳ bộ phận nào bên ngoài nên giải pháp nhà thông minh có dây luôn hoạt động nhanh và ổn định, dù công trình có lớn hay nhỏ.

Khả năng chịu tải tốt

Ngoài hoạt động ổn định, giải pháp có dây còn chịu tải rất tốt. Một lúc có thể tải được nhiều thiết bị, không xảy ra tình trạng nghẽn mạng khiến hệ thống hoạt động chập chờn.

Rất phù hợp khi cần thiết lập các ngữ cảnh phức tạp.

Độ an toàn cao

Cũng liên quan đến khả năng tải phía trên. Do mạch có tín hiệu đi mạnh mẽ, ổn định nên cũng tránh được khả năng chập điện, treo hệ thống.

Phù hợp với mọi loại công trình

Hệ thống này có thể lắp đặt được ở mọi công trình, nếu công trình lớn, rộng chỉ tốn thêm chi phí cho dây mà thôi.

nhà thông minh

* Nhược điểm

Cần phải đục tường đi

Đối với công trình mới xây dựng thì đục tường đi dây mạng không thành vấn đề nhưng đối với công trình đã hoàn thiện là một trăn trở cho chủ nhà nếu muốn sử dụng hệ thống điện thông minh này.

Thi công đòi hỏi kỹ thuật cao và thời gian

Việc thi công hệ thống có dây phải tốn thời gian lắp đặt đi dây dài hơn. Ngoài ra, kỹ thuật thi công cũng đòi hỏi đơn vị có chuyên môn và kinh nghiệm cao cũng như khả năng quản lý, làm việc với các bên thi công khác.

Giá thành cao

Do phải cần lượng dây nhiều và tủ điện trung tâm cũng được thiết kế toàn diện hơn nên giá tiền cho hệ thống smarthome có dây sẽ tương đối cao.

nhà thông minh

CÔNG NGHỆ NHÀ THÔNG MINH SỬ DỤNG SÓNG ZIGBEE

Zigbee là một giao thức mạng không dây xây dựng trên tiêu chuẩn IEE 802.15.4 của tổ chức Institue ò Electrical and Electronics Engineers. Đây là một loại sóng có tần số ngắn được áp dụng rộng rãi trong việc truyền tín hiệu của nhà thông minh, thiết bị y tế.

LỢI ÍCH CỦA SÓNG ZIGBEE?

Có thể nói, ứng dụng của sóng Zigbee hiện nay rất rộng rãi, đặc biệt trong ngành tự động và điện thông minh. chúng ta có thể đến những tính năng nổi bật của sóng Zigbee như sau:

– Dễ lắp đặt: Việc thiết kế mô hình sóng Zigbee khá dễ rang và thích hợp với nhiều thiết bị.

– Kết nối Internet: Kết nối các thiết bị điện bất kỳ đâu trên thế giới. Điều này cho phép người sử dụng smartphone để quản lý nhà thông minh.

– Kiểm soát năng lượng: Đóng ngắt thiết bị hoạt động từ xa.

– An ninh: Dễ dàng tích hợp và kết nối với hệ thống an ninh cho ngôi nhà.

– Tiết kiệm điện: Sử dụng rất ít nguồn điện năng trong việc truyền tài điện.

Chính những lợi ích trên và đặc biệt là khả năng kết nối. Vận hành thiết bị điện trong nhà vượt trội hơn các sóng Wifi. Bluetooth hay hồng ngoại nên Zigbee trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong việc điều khiển nhà thông minh.

nhà thông minh

HẠN CHẾ CỦA SÓNG ZIGBEE

Đối với những công trình biệt thự, căn hộ cao cấp với diện tích sàn trên 150m2 thì về lý thuyết vẫn có thể sử dụng được sóng Zigbee vì chúng ta có thể tăng song thu phát Zigbee qua thiết bị Zigbee để đẩy nhanh độ phủ của sóng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia công nghệ cảnh báo: không nên sử dụng hệ thống điện thông minh sử dụng sóng Zigbee bởi các lý do sau:

– Sóng Zigbee không thể phủ sóng toàn bộ khu nhà. Điều này xảy ra tình trạng thiếu ổn định khi vận hành.

– Khả năng truyền tải có giới hạn: Theo nghiên cứu, các sóng Zigbee chỉ nên truyền tải đến khoảng 10 thiết bị trong 1 thời điểm. Nếu chủ nhà bật quá nhiều thiết bị cùng 1 lúc sẽ xảy ra tình trạng chập điện.

– Độ ổn định không bằng hệ thống đi dây: Chắc chắn 1 hệ thống đi dây dẫn luôn luôn tải tín hiệu tốt hơn và ổn định hơn

 

Công Ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Skytech chuyên lắp đặt cung cấp Camera tại Đà Nẵng, Quảng Nam
Địa chỉ: 320 đường 2/9, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Tel: 0905.063.126 – 0902.401.024
Email: smartcamerawifi.com@gmail.com
Fanpage: https://facebook.com/Cameragiaredn
Website: www.smartcamerawifi.com  –  cameragiaredn.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *